Lật lại Lịch Sử Giáng Sinh tại Đức ??

Có thể ai cũng biết về Đức về những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Nhưng hiếm ai biết được hơn 400 năm trước, Đức là nước đầu tiên trong việc mang truyền thống trang trí Cây Thông Thật cho lễ Giáng Sinh mãi đến tận bây giờ. Vào năm 1531, Đức mở đầu cho hoạt động văn hoá bán cây thông thật tại vườn.

Hãy cùng Cây Thông Thật điểm lại cột mốc lịch sử qua những văn hoá của ngày lễ Noel tại Đức bạn nhé.

Những chi tiết lịch sử vào mùa Giáng Sinh tại Đức:

Từ thế kỷ thứ 4, người Đức và những nước Châu Âu ăn mừng Giáng Sinh vào tối 24 tháng 12 cho đến ngày 6 tháng 1.

 • Khác hoàn toàn với cách mọi người từ trước đến nay vẫn nghĩ rằng mình đang giữ văn hoá “truyền thống”, nhưng thực chất nó lại mới bắt đầu từ thế kỷ 19.
  • Giáng Sinh ở Đức chưa kết thúc cho đến lễ Hiển linh (Epiphany) hoặc lễ Ba Vua (Three Kings’ Day) ngày 6 tháng 1. Trẻ em ăn mặc giống như ba nhà thông thái đã tìm thăm Chúa Jesus nơi máng cỏ hang lừa trong Kinh Thánh, và đi đến từng nhà đồng ca những bài hát truyền thống.

 

 • Hội chợ Giáng Sinh tại Munich, Đức được tổ chức đầu tiên vào năm 1310; Bautzen, Đức năm 1384, Frankfurt vào 1393 và Augsburg vào năm 1498 và Nuremberg vào 1530. Nước Đức và khối Châu Âu thu hút hơn 2 triệu lượt khách nước ngoài tới những hội chợ Giáng Sinh mỗi năm để tận hưởng, cảm nhận và thưởng thức không khí Giáng Sinh với những món ăn ngọt ngào và say sưa với vang trái cây Glühwein (“glow wine”) phiên bản của người Đức.
  • Đức cùng là nước tiên phong cho những hội chợ Giáng Sinh – Weihnachtsmarkt, đây cũng là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông bắc Pháp. Dọc những con phố với kiến trúc cỗ xưa là những cửa hàng được dựng lên trang trí đèn lung linh đến xiêu lòng.
 • Giáo hội Luther tiên truyền tục lệ sử dụng lịch mùa Vọng vào thế kỷ thứ 19 nhằm đếm từng ngày cho đến đêm 24 của Giáng Sinh. Trong thời gian ấy, các gia đình cùng nhau làm những phần bánh từ Chocolate. Chocolate là một phần không thể thiếu trong mùa Giáng Sinh, với vị ngọt ngào nhưng vẫn tốt cho sức khoẻ – Bạn có thể đặt mua Chocolate hữu cơ để làm những phần bánh quy hay chocolate nóng ngon miệng.

Chocolate và bánh kẹo làm từ Cacao là món ngọt thích trong dịp lễ
 • Tuy mùa Vọng với lịch Giáng Sinh của người Đức – Advent Calendar đã bắt đầu từ đầu tháng 12, họ vẫn chậm rãi chờ đến đêm vọng lễ Giáng Sinh tức ngày 24 tháng 12 mới Trang trí Cây Thông Thật của mình.
  • “Tại Đức, các chiều ngày 24 (nửa ngày), ngày 25 và 26 tháng 12 là ngày nghỉ quốc gia có trả lương và không được phép mở cửa tiệm buôn bán (ngoại trừ tại nhà ga xe lửa hoặc sân bay). Chiều tối và đêm 24 tháng 12 là nằm trong danh sách luật “những ngày lễ yên lặng” (Stille Tage), có những luật cấm tùy theo các bang như cấm tổ chức khiêu vũ, cấm làm ồn, cấm tổ chức tất cả các sự kiện giải trí bên ngoài nhà…” (Wikipedia 1)

Các vùng núi tại Đức

“Tương truyền, một lần Martin Luther dạo bước qua những cánh rừng vào một đêm Noel khoảng năm 1500. Hàng triệu vì sao sáng lấp lánh qua kẽ lá.”

 • Ông thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của một loài cây nhỏ, trên cành cây tuyết trắng phủ đầy, lung linh dưới ánh trăng. Vì thế, khi trở về ông đã đặt một cây thông nhỏ trong nhà và kể lại câu chuyện này với lũ trẻ. Để tái tạo ánh sáng lấp lánh của muôn ngàn ánh sao ông đã treo nến lên cành cây thông và thắp sáng những ngọn nến ấy với lòng tôn kính ngày Chúa giáng sinh. Ông giải thích là các cây nến cháy sáng trên các nhánh của cây thông tượng trưng cho ánh sáng của Đức Giêsu mang đến cho nhân loại, màu xanh tươi quanh năm của cây thông tượng trưng cho Đức Chúa Trời hằng hữu.

Martin Luther đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên của Cây Thông Thật
Phong tục trang trí Cây Thông Thật cho Giáng sinh trở nên phổ biến ở Đức vào thế kỷ thứ 16.
 • Người theo đạo Cơ đốc mang cây xanh vào trong nhà và trang hoàng cho chúng trong dịp lễ Giáng sinh. ở những vùng vắng bóng cây xanh, mọi người tạo ra các đồ vật hình chóp từ gỗ và trang trí cho nó các cành cây xanh và nến. Chẳng bao lâu sau, phong tục cây Giáng sinh đã trở nên phổ biến ở các nước châu Âu.” (Wikipedia 2)
 
 
Cây Thông Thật đã góp mặt suốt các kỳ lễ Giáng Sinh truyền thống.

Thực tế vào thế kỷ thứ 19, truyền thống gửi quà tặng vào lễ Giáng Sinh mới được tuyên truyền.

Đừng ngạc nhiên nếu Santa Claus – ông già Noel không phải là người tặng quà cho trẻ em vào đêm Giáng Sinh mà chính là Christkind – mô phỏng của một thiên thần vàng đẹp đẽ tặng quà cho trẻ em tại Đức. Mãi đến giữa thế kỷ thứ 19, Thomas Nast một người di dân từ Đức qua Mỹ mới mô phỏng ông già Santa Claus dưới hình ảnh mà mọi người thấy như hiện tại.

Christkind – mô phỏng thiên thần
 
 • Khác với Santa Claus, Saint Nicholas – một nhân vật lịch sử có thật. Ông được biết đến là một cậu bé sinh ra trong gia đình giàu có, tuy nhiên khi bố mẹ qua đời, ông rất buồn nên đã sử dụng gia tài của bố mẹ để lại để cho những người nghèo xung quanh mình. Trong truyền thống của người Đức, ngày 6 tháng 12 là ngày của St. Nicholas tặng quà cho những trẻ em. Xin đừng nhầm lẫn giữa Saint Nicholas và Santa Claus.

Cây Thông Thật và Đêm Giáng Sinh

Cây thông thật được biết đến đầu tiên được trang trí bằng trái cây, bánh kẹo và hạt vào năm 1419 tại một ngôi làng Freiburg của Đức nhằm cho trẻ em được lất và ăn vào năm mới.
 
 
Cây Thông Thật tại Đức thường được trang trí với đèn cầy.
Kể từ thời Trung Cổ, người Đức đã mang cây thông, thủy tùng, cây bách xù, cây tầm gửi – bất kỳ cây nào duy trì màu xanh của nó qua những tháng mùa đông vô hồn và ảm đạm – vào nhà của họ. Ngay cả ở những khu vực rừng thưa thớt, truyền thống vẫn giữ vững; ví dụ, người dân ở miền Bắc nước Đức đã sử dụng kim tự tháp Giáng sinh (Weihnachtspyramiden) thay cho cây thông Noel. Các hình thức kim tự tháp được tạo ra bằng cách sử dụng gậy sau đó được trang trí với các chi nhành cây thông.

Đến năm 1800, phong tục đưa cây vào nhà được thiết lập vững chắc ở nhiều vùng nói tiếng Đức và tiếp tục lan rộng khắp châu Âu, và cuối cùng, trên toàn thế giới.

Phong tục được đưa đến Bắc Mỹ bởi những người nhập cư nói tiếng Đức đến Pennsylvania và Ohio vào thế kỷ 18.

Weihnachtspyramiden – tháp Giáng Sinh

Ở Đức, Cá là một bữa ăn truyền thống được ăn vào đêm Giáng sinh.

Truyền thống này bắt đầu với một phong tục của Giáo hội Công giáo. Thời kỳ của Mùa Vọng được coi là thời điểm nhịn ăn. Ngày cuối cùng của Mùa Vọng là đêm Giáng sinh. Sự kết thúc của Mùa Vọng và Giáng Sinh là một thời gian của lễ kỷ niệm, do đó, một bữa ăn đặc biệt đã được chuẩn bị. Đêm Giáng sinh vẫn còn là một phần của thời kỳ ăn kiêng, những hướng dẫn thực phẩm nghiêm ngặt vẫn phải được tuân theo. Cá là một bữa ăn được chấp nhận, vì vậy bữa ăn thịnh soạn, thịnh soạn được làm từ cá chép.
 
(Quý khách có thể mua cá tại : www.haisanthat.comHải Sản Thật – Seven Seas )

Cá và ngỗng quay là 2 món ăn truyền thống được ưa thích trong ngày lễ Giáng Sinh người Đức. www.HaiSanThat.com
Nếu Tết là ngày lễ quan trọng nhất tại Việt Nam thì Giáng Sinh cũng như là Tết đối với người Đức. Cây Thông Thật 2019 sẽ được nhập từ nước Đức hùng mạnh và hoa lệ. Để đặt hàng Cây Thông Thật mùa Giáng Sinh này, vui lòng gọi: +1800 0027 hoặc liên hệ Facebook Cây thông thật – Giáng sinh thật ngay hôm nay.
 

Các gia đình tại Đức thường đợi đến ngày 24/12 để trang trí Cây Thông Thật.
Lưu ý: Lịch sử được viết lại bởi con người và nhiều lúc sẽ bị ảnh hưởng và hạn chế bởi góc nhìn. Bài viết lịch sử trên dựa trên nhiều nguồn thông tin tham khảo được thu thập và viết lại bởi Cây Thông Thật, giọng văn có thể không truyền tải được hết nghĩa, vui lòng bỏ qua.
1. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Vòng quanh thế giới tham gia hội chợ Giáng Sinh” tại Cây Thông Thật. 2. Giáo hội Luther, Martin Luther3. Đọc thêm lịch sử về Saint Nicholas, Christkindl, Santa Claus: tạiđây.4. Lễ Giáng Sinh: Noel5. Nguồn Wikipedia: Wikipedia 1, Wikipedia 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay

Chương trình Early Bird giảm 10% cho khách hàng đặt hàng và thanh toán trước ngày 15/10/2020. Dismiss